4008242665874176 4008242665874176 UA-154733050-1
top of page

พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล PDPA

อัปเดตเมื่อ 23 มิ.ย. 2565




องค์กรของคุณเตรียมความพร้อมเพื่อการปรับปรุงระบบ กระบวนการให้ส้อดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล สำหรับงานบริหารทรัพยากรมนุษย์หรือยัง


มาตรา ๖ ในพระราชบัญญัตินี้

#ผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล หมายความว่า บุคคลหรือนิติบุคคลซึ่งมีอำนาจหน้าที่ตัดสินใจเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล

#ผู้ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล หมายความว่า บุคคลหรือนิติบุคคลซึ่งดำเนินการเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลตามคำสั่งหรือในนามของผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล ทั้งนี้ บุคคลหรือนิติบุคคลซึ่งดำเนินการดังกล่าวไม่เป็นผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล

#บุคคล หมายความว่า บุคคลธรรมดา

💻การเก็บรวบรวบข้อมูลส่วนบุคคล💻 1. จะต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าของข้อมูล (Consent) 2. เพื่อจัดทําเอกสารประวัติศาสตร์ จดหมายเหตุ วิจัย สถิติ (Scientific or research) 3. เพื่อป้องกันหรือระงับอัตราต่อชีวิต (Vital Interest) 4. มีความจําเป็นเพื่อปฏิบัติตามสัญญาระหว่างผู้ควบคุมข้อมูลกับเจ้าของข้อมูล (Necessary for the performance of contracts) 5. มีความจําเป็นเพื่อดําเนินการเพื่อประโยชน์สาธารณะของผู้ควบคุมข้อมูล หรือปฏิบัติหน้าที่ในการใช้อานาจรัฐที่ได้รับมอบหมายแก่ผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล (Public Task) 6. มีความจําเป็นในการดําเนินการเพื่อผลประโยชน์อันชอบด้วยกฎหมายของผู้ควบคุมข้อมูล แต่ต้องไม่ก่อให้เกิดการละเมินสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานของเจ้าของข้อมูล (Legitimate Interest) 7. เป็นการปฏิบัติตามกฎหมายของผู้ควบคุมข้อมูล (Legal Obligation)


มาตรา ๒๒ การเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคล ให้เก็บรวบรวมได้เท่าที่จำเป็นภายใต้วัตถุประสงค์อันชอบด้วยกฎหมายของผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล


การเตรียมความพร้อมระดับองค์กร เพื่อปฏิบัติตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

การจัดตั้งคณะทำงานภายในองค์กร 1. กำหนดนโยบายและยุทธศาสตร์ 2. กำหนดผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล 3. กำหนดวิธีการรวบรวม การใช้ข้อมูล ผู้มีอำนาจอนุมัติเปิดเผยข้อมูล 4. กำหนดวิธีการควบคุม จำหน่ายจ่ายแจก และวิธีการทำลายข้อมูล

ซึ่งวิธีการตามข้อ 4 จะต้องเกี่ยวข้องกับกฎหมายอื่นด้วยเช่นข้อมูลของพนักงานเกี่ยวข้องกับกฎหมายแรงงาน กฎหมายประกันสังคม กฎหมายภาษีเงินได้ จะต้องมีการกำหนดอย่างรัดกุมและถูกต้อง


หลักสูตรเรียนออนไลน์ ระดับต้น "พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล 1"

(สำหรับงานบริหารทรัพยากรบุคคล) มอบวุฒิบัตร ผ่านการฝึกอบรม

ติดตามข้อมูลและความรู้ได้ที่ :-

เว็บไซต์ : www.hrconsultant.training

Line@ : https://lin.ee/ZvXLMFE (@hr.training.Online)

.

สนใจหลักสูตรอบรมเชิงปฏิบัติการ ทุกหน่วยงาน คลิก🔻

.

สนใจหลักสูตรทำระบบ คลิก🔻

.

สนใจหลักสูตร PDPA for HR คลิก🔻

.

สนใจหลักสูตร PDPA for IT คลิก🔻

.

ติดต่อเรา

Line@ : https://lin.ee/ZvXLMFE (@hr.training.online)

.

#พรบคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล #PDPA #PDPAforHR #Training #ฝึกอบรม #TrainingOnline #PDPATraining #ConsentForm #PDPAคืออะไร #PDPAสรุป #PDPAพรบ #PDPAย่อมาจาก #กฎหมายPDPA #PDPAบังคับใช้ #Consentคือ #พรบคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล2565 #กฎหมาย #ROPA

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page