4008242665874176 4008242665874176 UA-154733050-1
top of page

⚡️กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล“พนักงาน ไม่ใช่ ผู้ควบคุมข้อมูล” ⚡️แล้วใครคือผู้ข้อมูลส่วนบุคคล❓

อัปเดตเมื่อ 23 มิ.ย. 2565



⚡️สาระน่ารู้จากกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล“พนักงาน ไม่ใช่ ผู้ควบคุมข้อมูล” ⚡️ #แล้วใครคือผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล❓❓ . ในกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล #PDPA พนักงาน ในหน่วยงาน/องค์กร/สถาบัน"ไม่ใช่"ผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล . #ที่ผ่านมามักเกิดความเข้าใจว่า พนักงาน/ลูกจ้างขององค์กรเป็นผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลมีหน้าที่และความรับผิดตามกฎหมาย


. ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 #ผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล (Data Controller)❓ คือ หน่วยงาน/องค์กร/สถาบัน รวมถึงบุคคลธรรมดาที่กำหนดวัตถุประสงค์ วิธีการประมวลผลข้อมูลและใช้ประโยชน์จากข้อมูลส่วนบุคคล . ⚡️ #กรณีเช่นนี้_องค์กร_จึงเป็นผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล ⚡️ การดำเนินการต่าง ๆ ของพนักงาน/ลูกจ้าง เกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล ไม่ว่าในฝ่าย HR, Marketing, IT หรือฝ่ายอื่น ๆ จึงไม่ใช่การดำเนินการในฐานะผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล พนักงาน/ลูกจ้างทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ ผู้จัดการหรือผู้บริหาร แม้จะมีอำนาจตัดสินใจ ก็เป็นเพียงตัวแทน หรือผู้แทนที่กระทำการในนามของผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลเท่านั้น . หากมีการฝ่าฝืนพระราชบัญญัตินี้องค์กรในฐานะผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลจึงต้องรับผิด ทั้งนี้หากการฝ่าฝืนเกิดจากการกระทำของพนักงาน/ลูกจ้างดังกล่าว องค์กรอาจดำเนินการกับพนักงาน/ลูกจ้างผู้กระทำผิดได้ในภายหลัง . ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของ "องค์กร" ในการดำเนินการมาตรการต่างๆให้สอดคล้องตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล



#ให้คำปรึกษาวางระบบฝึกอบรมตาม พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล PDPA 🔻สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่🔻 เพจ : https://www.facebook.com/PDPA.Training เว็บไซต์ : www.hrconsultant.training ไลน์ : @hr.training.online

.

สนใจหลักสูตรอบรมเชิงปฏิบัติการ ทุกหน่วยงาน คลิก🔻

.

สนใจหลักสูตรทำระบบ คลิก🔻

.

สนใจหลักสูตร PDPA for HR คลิก🔻

.

สนใจหลักสูตร PDPA for IT คลิก🔻

.

ติดต่อเรา

Line@ : https://lin.ee/ZvXLMFE (@hr.training.online)

.

#พรบคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล #PDPA #PDPAforHR #Training #ฝึกอบรม #TrainingOnline #PDPATraining #ConsentForm #PDPAคืออะไร #PDPAสรุป #PDPAพรบ #PDPAย่อมาจาก #กฎหมายPDPA #PDPAบังคับใช้ #Consentคือ #พรบคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล2565 #กฎหมาย #ROPA

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Hozzászólások


bottom of page